สตรอเบอร์รี่
ถ้าหน้าร้อนที่นี่ไม่มีอะไรจะน่าสนใจไปกว่าการกินเบอร์รี่ชนิดต่าง ๆ ที่จะออกดอกผลในช่วงหน้าร้อน หรือซัมเมอร์ปีละครั้งเท่านั้น
ครั้งแรกที่ได้ชิม ไม่เคยคิดว่ามันจะอร่อยมากมายขนาดนี้ หวานฉ่ำ และเคี้ยวไปอย่างละมุนปาก คืออร่อยจนหยุดไม่ได้ และสด หวาน รสชาดดีมาก อร่อยมากจริง ๆ
อยากพูดเยอะ เรามาชมหน้าตามันกันก่อนว่า จะแดง ฉ่ำแค่ไหน
ครั้งแรกที่ได้ชิม ไม่เคยคิดว่ามันจะอร่อยมากมายขนาดนี้ หวานฉ่ำ และเคี้ยวไปอย่างละมุนปาก คืออร่อยจนหยุดไม่ได้ และสด หวาน รสชาดดีมาก อร่อยมากจริง ๆ
อยากพูดเยอะ เรามาชมหน้าตามันกันก่อนว่า จะแดง ฉ่ำแค่ไหน
สตอรเบอร์รี่สด ๆ ลูกโต ๆ กินเต็มคำ
หวานฉ่ำมาก
ดูความโตความฉ่ำหวานที่เห็นทะลุเข้าไปค่ะ
แดงหวานฉ่ำ คือนิยามของนาง
เทียบให้ดูค่ะว่าบางลูกถ้าใหญ่นี่คือเกือบจะเท่าๆกับหอมหัวใหญ่เลยทีเดียว
ดูค่ะเต็มฝ่ามือ ขนาดมือยักษ์แล้วนะคะ อิอิ
ทุกปีเราจะซื้อมาเป็นลังแบบนี้ค่ะ ราคาเมื่อเทียบกับแบบเป็นลิตรนั้นถูกกว่าและก็กินได้สะใจกว่า ราคาลังนี้ประมาณ 25 -30 Euro
ผุ้ขายก็จะคละๆกันนะคะใหญ่มากบ้าง เล็กบ้างปนกันแต่ไม่มีแบบเน่า เสีย หรืออะไรปนมาเลย จะหวานแทบทุกลูก กินวนไปเรื่อย ๆ ให้หนำใจค่ะ ปีนึงมีแค่ครั้งเดียว
ส่วนลังนี้อาจจะไม่แดงมาก ไม่ใหญ่มาก แต่หวานน้ำตาลยังยอมแพ้เลย ใครมีโอกาสมาเที่ยวช่วงหน้าร้อนไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นจะเสียดาย จนต้องบินมาอีกครั้งแน่นอน
นอกจากสตรอเบอร์รี่ ที่ว่ามาแล้ว แล้วยังมีบรรดาเบอร์รี่ต่าง ๆ อีกมากมายที่มีให้ได้ชิม ได้ซื้อหากันช่วงหน้าร้อน เช่น บลูเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่ แต่ที่ฟินแลนด์จะมีมากมายและคนนิยมกินกันมากสุดน่าจะเป็นบลูเบอร์รี่ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างการมหาศาล คนเฒ่าคนแก่มักจะซื้อตุนไว้เยอะมากมาย ให้กินไปได้ตลอดปีไปจนถึงหน้าหนาว
ไปค่ะพาไปดูลูกบลูเบอร์รี่สดๆ ที่ยังไม่เก็บในป่ากัน ซึ่งมักจะมีเยอะมากในป่าทั่วไปช่วงหน้าร้อน
เก็บออกมาแล้วก็จะได้หน้าตาประมาณนี้ น่ากินมาก รสชาดจะออกอมเปรี้ยว อมหวาน
สามารถเอามาเก็บเข้าช่องแข็งเก็บไว้ปั่นสมูทตี้หรือว่าทำขนมได้นานมาก ใส่ลงในถุงที่เป็นถุงสำหรับแช่แข็งแบบนี้ แต่เราเองเลือกที่จะกินสดๆให้สะใจก่อน จะเบื่อแล้วจึงจะเก็บเพราะรู้สึกว่ามันสด อร่อยกว่า ที่แช่ไว้จะเน้นเอาไว้ทำน้ำปั่น สมูทตี้หรือทำขนม พาย เท่านั้นเอง เพราะถึงยังไงหน้าร้อนปีหน้าก็มีกินอีก ปีนึงไม่นานหรอก ผ่านไปไวมาก ยุ่ง ๆ จะสิ้นปีอีกแล้ว เราจึงเก็บไว้เล็กน้อยแค่นั้น เพราะซื้อกินก็แพงมากในช่วงหน้าหนาวและไม่อร่อย และแช่แข็งมาเช่นกัน เก็บไว้กินเองจึงดีกว่า
คนที่นี่มักจะกินกาแฟกับขนมต่าง ๆ และบลูเบอร์รี่พายก็ทำง่าย วัตถุดิบหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง ยิ่งเมื่อเทียบกับการไปกินตามร้านกาแฟที่ชิ้นนึงประมาณ 3-4 euro ทำเองก็ประหยัดกว่า และง่ายด้วย
นี่คือหน้าตาบลูเบอร์รี่พายง่าย ๆ ในที่ทำเองในครอบครัว อร่อยไม่เบาเลย ใส่บลูเบอร์รี่แบบไม่ยั้ง
ใครอยากลองทำดูก็ง่าย ๆ เลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
แผ่นแป้งสำเร็จรูปที่มีขายตามร้านทั่วไป อยู่ในส่วนของช่องแช่แข็ง ราคาประมาณไม่เกิน 2 ยูโร
บลูเบอร์รี่ 4 dl
วนิลาซูการ์ 1 ชช
ไข่ 2 ฟอง
ครีมชีส 1 กระป๋อง
น้ำตาล 1 dl
อบไฟ 180-200 องศา ประมาณ 20-30 นาที ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ ถ้าใครยังไม่เคยทำต้องคอยเปิดเตาดูบ้างนะคะ เดี๋ยวจะไหม้ อดกินจ้า
หมายเหตุ วันหลังจะลงรูปหน้าตาของแป้งพายสำหรับรูปให้ดูว่าเป็นแบบไหน หาซื้อง่ายราคาถูก
จะหาว่าเราพูดแต่เรื่องสตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่อย่างเดียว เดี๋ยวผลไม้อื่น ๆ ก็จะเสียใจ นอกจากผลไม้หน้าร้อนที่พูดไปแล้ว ผลไม้อื่น ๆ ที่นี่มีอะไรอีกบ้าง หลายคนคงมีคำถามในใจ จะเยอะแยะตาแปะขายขวดแบบไทยเราไหม บอกเลยค่ะว่าไม่ ไทยเรามีทุกอย่าง อาหาร ผลไม้ และแหล่งท่องเที่ยวที่น่าอิจฉามาก เยอะแยะมากมาย ราคาไม่แพงเต็มไปหมด
ผลไม้ที่นี่อยากจะแนะนำอีกคือ องุ่นค่ะ คือไม่ใช่ว่าที่นี่จะมีไร่องุ่นหรือว่าอะไรปลูกนะคะ ไม่มีเพราะว่าอากาศหนาวมากแทบจะครึ่งปี อะไรก็ปลูกไม่รอด ทนหนาวไม่ได้คือตายหมด แต่ก็จะนิยมน้ำเข้ามาจากประเทศในยุโรป ไม่ว่าจะเป็นอิตาลี่ สเปน เป็นต้น ซึ่งบอกเลยว่ารสชาดดีกว่าที่ขาย ๆ อยู่ในไทย อาจจะเหมือนที่ไทยขายแล้วเรียกว่า องุ่นนอก น่าจะประมาณนั้น แต่ราคานี่น่ารักกว่าที่ขายในไทยมาก ราคาจับต้องได้ มีกินตลอด พูดมาเยอะแล้วมาดูหน้าตาองุ่นไร้เม็ด สีม่วงกันค่ะ
อันนี้จะเป็นพันธุ์เล็กกว่าลูกแดงด้านบน จะดำกว่าและหวานไปอีกระดับนึง ไร้เม็ดเหมือนกัน น้ำแบบถ้าคนไม่ชอบหวานอาจจะไม่ปลื้ม เนื้อแน่นๆ
ที่นี่องุ่นมักจะขายแบบครึ่งกก และมีแบบผสมกันสองแบบให้เลือก แดงผสมกับดำ หรือจะมีแดงอย่างเดียว ดำอย่างเดียว และสีเขียวอย่างเดียวก็มีเช่นกัน เลือกเอาตามชอบ
ดูพวงนี้สิคะ ยกมาทั้งพวงเลย
กินให้หมดค่ะคนเดียว
ซูมชัด ๆ
องุ่นเขียวก็มีนะคะ แต่ส่วนตัวเราชอบแดง ดำมากกว่า
เขียวแบบนี้เนื้อเยอะแต่ไม่ค่อยหวาน
ใครชอบองุ่นก็ไม่ควรพลาดนะคะ อร่อยมาก หวานด้วย คุณจะลืมองุ่นที่มีในไทยไปเลยค่ะ เพราะหวานกว่า อร่อย สด และไม่เน่า ที่สำคัญเต็มกิโลไม่มีปนเน่า ๆ มาค่ะ เลือกได้ด้วยนะคะ อิอิ มันสำคัญตรงนี้
แหม๋ พูดแล้วก็โกรธ เคือง ขาสั่นนะคะเวลาที่แม่ค้าบอกว่า
เลือกไม่ได้นะคะ
อย่าจับนะคะ
ไม่ซื้ออย่าจับค่ะ
นอกจากนั้นก็ส้มโอ มาจากอิสราเอล ลูกเล็ก ๆ แต่ก็หวาน
เหมือนส้มโอบ้านเราอยู่ทีเดียว แต่ขนาดเล็กมาก โตกว่าส้มนิดเดียวเอง
ปอกออกมาแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ หวานใช้ได้เลย
จัดลงจานพร้อมเสิร์ฟพร้อมพริกเกลือแบบไทย ๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น